Home / Sinh lý / Cần bao nhiêu tinh trùng gặp trứng thì mới có thai ?

Cần bao nhiêu tinh trùng gặp trứng thì mới có thai ?

Có một vấn đề về sinh lý mà hầu hết mọi người chưa lập gia đình đều không biết. Đó chính là câu hỏi Cần bao nhiêu tinh trùng gặp trứng thì mới có thai ? bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu vấn đề này.

>>> Giới thiệu sản phẩm:  kem tri seo – kirkland signature – one a day prenatal – tang cuong tri nho – thuoc bo cho nguoi gia – thuoc uong trang da

Sau khi quan hệ bao lâu thì tinh trùng gặp trứng

Ngay trong quá trình giao hợp, tinh trùng bắt đầu quá trình xâm nhập vào cơ thể người phụ nữ, và tìm kiếm trứng để thụ tinh.

 

Quá trình này không dễ dàng như nhiều người vẫn nghĩ, môi trường axit trong âm đạo sẽ tiêu diệt một số lượng lớn các tinh trùng. Số tinh trùng còn lại sẽ phải đối mặt với chất nhầy ở cổ tử cung. Lớp chất nhầy này sẽ ngăn cản quá trình tiếp cận với trứng trong tử cung. Thông thường chỉ trong những ngày trứng rụng lớp chất nhầy này mới lới lỏng ra (giảm bớt), tạo điều kiện cho tinh trùng đi sâu vào trong tử cung. Có tới hàng trăm triệu tinh trùng được phóng ra nhưng chỉ có khoảng 2000 tinh trùng có thể tiếp cận được với trứng.

Tốc độ di chuyển trung bình của tinh trùng trong tử cung là 2-3 mm/phút với một đoạn đường khoảng 20 cm. Theo ước tính của các chuyên gia, tinh trùng khỏe mạnh và nhanh nhẹn nhất, cần tới ít nhất 45 phút để gặp được trứng. Còn với các tinh trùng chậm chạp hơn, thời gian di chuyển để gặp trứng có thể kéo dài tới 12 giờ.

Khi tồn tại trong tử cung, nếu các tinh trùng không thể gặp trứng thì chúng có thể tồn tại trong thời gian khoảng 72 giờ nữa.

Sau khi các tinh trùng gặp trứng, thường chỉ có một tinh trùng duy nhất phá vỡ được vỏ trứng và chui vào trong. Lúc này, lớp ngoài của vỏ trứng cứng lại để ngăn cản không cho các tinh trùng khác chui vào.

Thông thường, thời gian để tinh trùng thụ thai chỉ kéo dài từ 24 – 36 giờ tức là khoảng 1- 2 ngày sau khi quan hệ. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa thực sự mang thai khi chưa xuất hiện phôi thai.

Qua trình hình thành phôi thai diễn ra như sau: ngay sau khi tinh trùng được thụ tinh trong trứng sẽ hình thành tế bào gọi là hợp tử. Hợp tử liên tục phân đôi và trong vòng 4 ngày sẽ tạo ra được một khối bao gồm trên 100 tế bào.

Đến cuối tuần đầu tiên sau khi quan hệ, khối này sẽ làm tổ ở nội mạc tử cung và được gọi là phôi thai, quá trình thụ thai hoàn tất. Như vậy sau khoảng từ 7 – 10 ngày khi quan hệ bạn có thể có thai.

Cần bao nhiêu tinh trùng gặp trứng thì mới có thai ?

Các tế bào tinh trùng bình thường và khỏe mạnh là một yếu tố quyết định việc thụ thai. Mỗi lần xuất tinh của nam giới chứa khoảng 100 triệu tinh trùng. Trong số đó, chỉ cần một tinh trùng để thụ tinh cho trứng.

Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), nam giới có số lượng tinh trùng dưới 20 triệu tế bào/1ml tinh dịch thì sẽ gặp khó khăn trong việc thụ tinh cho trứng. Vậy tại sao lại phải cần đến hàng triệu tinh trùng trong khi chỉ cần 1 tinh trùng là đủ để thụ tinh cho trứng? Điều này là vì quá trình di chuyển của tinh trùng từ âm đạo đến vòi trứng để thụ tinh là rất khó khăn. Đó quả là một chặng đường dài với các “tinh binh”. Đa số tinh trùng sẽ bị chết trong quá trình bơi đến gặp trứng.

Cuối cùng chỉ có 1 đến 2 tinh trùng có thể sống sót và gặp được trứng. Tinh trùng càng khỏe mạnh thì khả năng thụ thai sẽ càng cao. Thế nhưng, chỉ có một tinh trùng khỏe mạnh nhất là được “nàng” trứng tiếp nhận để bắt đầu quá trình thụ thai.

Ta có thề tóm tắt quá trình hình thành phôi thai như sau: Sau khi xuất tinh, tinh trùng mất khoảng vài giờ để đến được ống dẫn trứng. Với quãng đường đi dài và khá lâu như vậy, số lượng tinh trùng sẽ bị hao hụt, được chọn lọc kỹ càng nên chỉ có những tinh trùng khỏe mạnh mới đến “đích”. Tuy nhiên, như đã đề cập một trứng chỉ tiếp nhận một tinh trùng. Trứng và tinh trùng gặp nhau sẽ tạo thành hợp tử và hợp tử này phân chia, di chuyển vào lòng tử cung mất khoảng 1 tuần.

Thông qua bài viết Cần bao nhiêu tinh trùng gặp trứng thì mới có thai ? chúng tôi hy vọng cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Cám ơn bạn đã tham khảo bài viết của chúng tôi. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Cần bao nhiêu tinh trùng gặp trứng thì mới có thai ?