Home / Tin tức / Chó dại cắn người bao lâu thì chết ? Biểu hiện của chó dại

Chó dại cắn người bao lâu thì chết ? Biểu hiện của chó dại

Chó dại là gì ? Chó dại là những con chó bị mắc bệnh dại có các triệu chứng phát bệnh dại và thường tấn công con người, vi rút dại sẽ lan truyền từ nước bọt của chó qua máu vào cơ thể người nếu không chích vacxin thì người bị cắn cũng bị dại và chết. Hiện tại khi người bị chó dại cắn phát bệnh dại rồi thì không thể chữa được cho nên để cẩn thận cần phải tiêm vacxin ngay sau khi bị chó cắn hoặc theo dõi xem con chó đó có dấu hiệu bị dại không, nếu cho không bị dại thì không sao, trường hợp không thể theo dõi được thì cần phải tiêm vacxin để đảm bảo an toàn.

Biểu hiện của chó dại

Chó dại có 2 loại : một là chó dại điên cuồng và chó dại câm . Chó dại điên cuồng sẽ có các biểu hiện rõ rệt như thích chạy rông, hung hãn, cắn xé lung tung và hay tấn công người.

Loại chó dại câm thì có các biểu hiện như lờ đờ, ít vui mừng với chủ, có các biểu hiện mệt mõi, ăn uống yếu ớt, có thể bị bại liệt, nước dãi chãy lòng thòng, nằm yên 1 chỗ, không sủa được chỉ gầm gừ trong miệng. Loại này khá nguy hiểm vì khi chủ tưởng bệnh đến chăm sóc thì có thể cắn chủ.

Bạn có thể tham khảo thêm về 2 loại chó dại này tại : wikipedia.org

chó dại cắn người bao lâu thì chết

Chó dại cắn người bao lâu thì chết ?

Sau khi chó cắn người, nếu sau 15 ngày mà chó vẫn khỏe mạnh thì yên tâm là chó không bị dại.

Chó bị dại bao lâu thì chết ? Chó dại cắn người sẽ sống không quá  10 ngày, thường là 5-7 ngày sau khi cắn người thì những triệu chứng dại của chó sẽ xuất hiện sau đó nó bị bệnh nặng, bại liệt rồi chết.

Sẽ phải tiêm phòng dại ngay nếu:

  • Có nhiều vết cắn nguy hiểm, sâu. Vết cắn ở đầu, mặt, cổ. Tại nơi bị cắn có súc vật bị dại. Chó lên cơn hoặc có biểu hiện nghi dại. Không theo dõi được con chó đã cắn.
  • Vết cắn gần hệ thần kinh trung ương (đầu, mặt, cổ tay) đầu chi, bộ phận sinh dục, kể cả khi chỉ bị sây sát nhẹ hoặc có nhiều vết cắn, vết cắn sâu, chó lên cơn dại… cần phải tiêm kháng huyết thanh dại và vacxin trong vòng một ngày nhưng phải khác vị trí tiêm. Tiêm huyết thanh dại càng sớm thì hiệu quả càng cao. Nếu chậm cũng không nên để quá 7 ngày sau khi bị cắn.
  • Nếu nạn nhân bị chó cắn (không biết là chó dại hay không), nên chủng ngừa sớm trong vòng 2 ngày thì hiệu quả phòng bệnh rất cao, chủng ngừa chậm thì hiệu quả sẽ giảm nhưng vẫn còn hiệu quả, do đó có chủng vẫn còn hơn.

Trường hợp phải theo dõi con chó trong 15 ngày:

  • Con chó vẫn sống bình thường khỏe mạnh. Không phát hiện bệnh dại ở súc vật trong khu vực. Vết cắn nhẹ, xa não.

 Nhiều trường hợp chó cắn ngoài quần bò, tuy trên da vẫn có vết xước nhưng cũng không cần tiêm vì không bị virus xâm nhập. Trong thời gian theo dõi, nếu con vật bị ốm, bỏ ăn, chết, mất tích hay bị bán, mổ thịt thì cần đi tiêm. Sau 15 ngày, nó vẫn sống khỏe mạnh thì có thể yên tâm.

Đối với con chó cắn người, nếu còn sống nên nhốt nó trong 10 ngày và theo dõi, nếu chó vẫn còn khoẻ mạnh thì có thể ngưng các biện pháp điều trị. Nếu chó bị đập chết, nên cắt đầu chó để xét nghiệm xác định bệnh dại.

tiem-phong-cho-dai

Bạn nên dắt chó đi tiêm phòng dại để đảm bảo an toàn

Một số trường hợp không cần phải tiêm vắcxin là:

  • Bị chó cắn bóng, nghĩa là không đụng chạm gì tới người.
  • Bị chó cắn qua quần áo dày mà không xước da hoặc bị chó liếm vào chỗ da lành không có vết xước.
  • Những người đã tiếp xúc, sống chung với người bị bệnh dại, kể cả có ăn ngủ cùng phòng (trừ khi bị người lên cơn dại cắn có vết thương).

Vậy là qua bài Chó dại cắn người bao lâu thì chết?  biểu hiện của chó dại bạn đã biết được làm thế nào khi bị chó cắn và những biểu hiện của chó khi bị dại. Chúc bạn không bao giờ bị chó dại cắn : )

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Chó dại cắn người bao lâu thì chết ? Biểu hiện của chó dại